Hay xảy ra tình trạng tiêu chảy có thể do những nguyên nhân nào ?

0
76

BS. Hồ Thị Vân Khánh, TS. Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu nội- ngoại khoa thường gặp, tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa dưới trong đó có nguyên nhân do các tổn thương ở ruột non. Chảy máu ruột non thường gặp do viêm ruột xuất huyết, thương hàn , bệnh Crohn, viêm loét túi thừa Meckel, u và polyp ruột non. Tuy nhiên chẩn đoán chảy máu ruột non trên lâm sàng thường gặp khó khăn vì đòi hỏi phải có phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Lấy khoảng 10 vỏ cho vào một nồi đất, đậy thật kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, uống mỗi ngày 3-4 chén. Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau vứt rác, thay bỉm cho trẻ em, sau khi chơi với vật nuôi. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, thức ăn sống.. Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn .

>> Hướng dẫn thực hiện cách điều trị tiêu chảy an toàn và hiệu quả nhất

 Résultat de recherche d'images pour "xuất huyết dạ dày"

Cấy phân được khuyến cáo cho bệnh nhân ỉa phân có máu, tiêu chảy nặng có kèm dấu hiệu mất nước hoặc tiêu chảy không đỡ sau vài ngày. Nên làm trong trường hợp nhiều người cùng bị bệnh trong khu vực sống để xác định nhiễm tả để có biện pháp phòng dịch lây lan. Nội soi đại tràng sigma hoặc đại tràng toàn bộ: những bệnh nhân có đại tiện phân máu, đặc biệt là không đáp ứng với điều trị kháng sinh. Thường các bệnh nhân tự khỏi trong vòng 2 ngày.

Nếu tình trạng mất nước nhẹ, có thể chỉ cần bù đường uống bằng dung dịch oresol. Lượng oresol uống vào thường bằng 1.5 đến 2 lần nước dịch bị mất (qua đại tiện và nôn). Uống lượng nhỏ mỗi lần và nhiều lần. Trường hợp mất nước nặng hoặc bệnh nhân nôn nhiều không uống được hoặc bệnh nhân giảm nhận thức có nguy cơ trào ngược dịch vào đường hô hấp nên được bù dịch bằng đường truyền tĩnh mạch. Có thể sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm mà không cần chờ xét nghiệm cấy phân.

Tác giả: haquangtruong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nineteen − 19 =