Gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý đến mối nguy hại tiềm ẩn từ đũa ăn cơm

0
59

“Gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý đến mối nguy hại tiềm ẩn từ đũa ăn cơm”. Trong mỗi tổ ấm chúng ta thường sử dụng đũa trong mỗi bữa ăn, cũng chính từ đó, đã có không ít vụ tai nạn rất thương tâm chính từ đôi đũa này cho trẻ nhỏ. Vậy để giữ gìn bé yêu trong tổ ấm, phụ mẫu cần phải làm gì để giữ gìn con yêu khỏi những mối nguy hiểm luôn rình rập này. Hãy cùng suckhoe365.vn đi tìm hiểu những mối nguy hiểm từ đũa ăn cơm đến trẻ nhỏ nhé.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com

Chiếc đũa là vật dụng quen thuộc trong mâm cơm của mỗi tổ ấm. Có lẽ cùng vì quá thân thuộc nên chúng ta ít khi quan tâm đến mối nguy hiểm tiềm ẩn này, đến khi những tai nạn đau lòng xảy ra mới xót xa vì sự bất cẩn của mình.

Vào giữa tháng 9 năm 2014, trong lúc chơi đùa cậu bé Huang Zicheng 2 tuổi ở Trung Quốc đã vô tình thọc chiếc đũa sâu vào mũi khiến nó xuyên lên não, chạm vào hộp sọ. Sau khi được đưa tới bệnh viện, các ông sĩ đã phải mất 4 tiếng đồng hồ phẫu thuật mới lấy được chiếc đũa ra khỏi đầu bé.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 1

Trước đó, cậu bé 18 tháng tuổi Li Kaiyi cũng từng bị một tai nạn để đời khi bị trượt chân, té ngã trong lúc đang ngậm đũa. Chiếc đũa xuyên cuống họng, ghim vào não Li Kaiyi với độ dài 2cm. May mắn là nó không làm tổn thương thân não và các dây thần kinh chính nên không ảnh hưởng đến tính mạng của Li Kaiyi.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 2

Vào tháng 12-2015, một bé gái khác cũng là nạn nhân cũa những chiếc đũa ăn cơm khi bị đâm xuyên qua khoang miệng, khoang mũi và chạm vào hộp sọ. Nguyên nhân là vì chị ngoại của em bé bận làm việc nhà, muốn cháu chơi ngoan, không quấy phá nên đã đưa cho cháu một chiếc bánh mì và một chiếc đũa để nghịch. Tuy may mắn thoát nạn, nhưng cô bé vẫn phải được theo dõi cẩn thận vì những biến chứng hậu phẫu có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Chỉ một bất cẩn nhỏ của người lớn cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc cho trẻ.

Cuối tháng 1 năm 2016, một bé trai có tên Hoàng Hạo trong lúc ngồi ngoài phòng khách vừa ăn cơm, vừa xem hoạt hình bất ngờ chạy tung tăng nên chẳng may bị ngã. Cú ngã làm một phần chiếc đũa chèn qua đầu dài 3cm, phần còn lại xuyên qua má phải dài 8cm. Sau gần 3 tiếng phẫu thuật, cuối cùng các ông sĩ cũng chiến thắng tử thần, giữ lại được mạng sống cho cậu bé nghịch ngợm.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 3

Bệnh viện Nhi thành phố Tân An vào dịp tết nguyên đán cùng năm cũng tiếp nhận một ca cấp cứu nguy hiểm. Trong bữa cơm, bé gái 3 tuổi cầm chiếc đũa lên chơi thì bất ngờ bị ngã.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 4

Bác sĩ phẫu thuật của nạn nhân cho biết cô bé phải đối mặt với tình huống vô cùng nguy hiểm và đau đớn. Chiếc đũa dài khoảng 25cm, trong đó đoạn đũa dài 6cm đã đâm xuyên miệng vào mặt và đầu, chèn lên não, gây ra một vết nứt hộp sọ và chảy máu não. May mắn là chiếc đũa vẫn chưa làm tổn thương động mạch não.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 5

Không chỉ những em bé nhỏ mà ngay cả những em bé lớn cũng có thể rơi vào tình huống tương tự. Ở Việt Nam, trong năm 2016 bệnh viện Nhi Đồng cũng tiếp nhận một trường hợp đau lòng, đó là bé T.T.N.H 9 tuổi nhà ở quận Tân Phú (TP. HCM) trong lúc vừa ăn cơm, vừa mải chơi đã vô tình bị một bé khác từ sau xô vào lưng. Cú va chạm làm đôi đũa tre xuyên thẳng vào vòm họng bé.

gia dinh co tre nho can chu y den moi nguy hai tiem an tu dua an com 6

Từ những vụ việc kể trên, suckhoe365.vn mong rằng các bậc phụ huynh hãy nói không với việc cho trẻ chơi đùa, chạy nhảy, leo trèo… khi đang cầm đũa trên tay. Hãy khiến “tử thần” phải tránh xa con cái của chúng ta, các mẹ nhé!

 

Từ Sức Khỏe 365

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 + 5 =