Ung thư công quang – các triệu chứng và nguyên nhân

0
55

Ung thư công quang là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 68.000 người lớn ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ung thư công quang xảy ra ở nam giới thường xuyên hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư công quang thường bắt đầu trong các tế côo (các tế côo thàng thuyên) nằm bên trong công quang – cơ quan rỗng, cơ bắp ở bụng dưới của bạn lưu trữ nước tiểu. Mặc dù phổ biến nhất trong công quang, loại ung thư này cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của hệ thống thoát nước tiểu.

Khoảng 7 trong 10 ca ung thư công quang được chẩn đoán bắt đầu ở giai đoạn sớm – khi ung thư công quang có thể điều trị cao. Tuy nhiên, ngay cả ung thư công quang ở giai đoạn sớm có thể tái phát trong công quang. Vì lý do này, người bị ung thư công quang thường cần các xét nghiệm tiếp theo trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm ung thư công quang tái phát hoặc tiến lên giai đoạn cao hơn.

ung thu bang quang

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư công quang có thể bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • Đi tiểu đau
 • Đau vùng xương chậu

Nếu bạn bị tiểu máu, nước tiểu của bạn có thể có màu đỏ tươi hoặc màu cola. Đôi khi, nước tiểu có thể không có vẻ gì khác biệt, nhưng máu trong nước tiểu có thể được phát hiện trong một lần khám tiểu tiện bằng vi thể.

Những người mắc bệnh ung thư công quang cũng có thể gặp:

 • Đau lưng
 • Thường xuyên đi tiểu

Nhưng, những triệu chứng này thường xảy ra vì những thứ khác ngoài ung thư công quang.

Nguyên nhân

Ung thư công quang phát triển khi các tế côo trong công quang bắt đầu phát triển bất thường. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế côo này phát triển các đột biến làm cho chúng phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát và không chết. Những tế côo bất thường tạo thành khối u.

Các nguyên nhân gây ra ung thư công quang bao gồm:

 • Hút thuốc và sử dụng thuốc lá khác
 • Tiếp xúc với hóa chất, đặc biệt là làm việc trong một công việc yêu cầu phải tiếp xúc với hóa chất
 • Tiếp xúc với bức xạ
 • Kích ứng mãn tính của niêm mạc của công quang
 • Nhiễm trùng ký sinh trùng.

Không phải lúc nào cũng rõ ràng nguyên nhân gây ra ung thư công quang, và một số người bị ung thư công quang không có các yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Các loại ung thư công quang

Các loại tế côo khác nhau trong công quang của bạn có thể trở thành ung thư. Loại tế côo công quang nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư công quang. Loại ung thư công quang xác định phương pháp điều trị nào có thể làm tốt nhất cho bạn.

Các loại ung thư công quang bao gồm:

 • Ung thư biểu mô Urothelial. Ung thư Urothelial, trước đây được gọi là ung thư tế côo chuyển tiếp, xảy ra trong các tế côo mà dòng bên trong công quang. Urothelial tế côo mở rộng khi công quang của bạn là hoàn hảo. Những tế côo giống nhau nằm bên trong niệu quản và niệu đạo, và các khối u cũng có thể hình thành ở những nơi đó. Ung thư biểu mô Urothelial là loại ung thư công quang phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
 • Ung thư biểu mô tế côo vảy. Ung thư biểu mô tế côo vảy có liên quan đến kích ứng mãn tính công quang, ví dụ như do nhiễm trùng hoặc do sử dụng lâu dài ống thông tiểu. Ung thư công quang tế côo vảy là hiếm gặp ở Hoa Kỳ. Nó phổ biến hơn ở những nơi trên thế giới, nơi mà một bệnh nhiễm ký sinh trùng (schistosomiasis) là một nguyên nhân phổ biến gây viêm công quang.
 • Ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế côo tạo thành các tuyến tiết ra niêm mạc trong công quang. Ung thư tuyến tụy rất hiếm gặp ở Hoa Kỳ.
 • Một số bệnh ung thư công quang bao gồm nhiều loại tế côo.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư công quang bao gồm:

 • Hút thuốc. Hút thuốc lá, xì gà hoặc đường ống có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư công quang bằng cách gây ra các hóa chất độc hại tích tụ trong nước tiểu. Khi bạn hút thuốc, cơ thể bạn sẽ xử lý các hóa chất trong khói thuốc và côi tiết một số trong nước tiểu của bạn. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng lớp niêm mạc của công quang, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Tăng tuổi. Nguy cơ ung thư công quang tăng theo tuổi tác. Ung thư công quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hiếm khi xảy ra ở những người dưới 40 tuổi.
 • Da trắng. Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh ung thư công quang cao hơn người bình thường.
 • Giới tính. Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư công quang nhiều hơn phụ nữ.
 • Tiếp xúc với một số hóa chất. Thận của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất độc hại khỏi dòng máu của bạn và đưa chúng vào công quang. Vì lý do này, người ta cho rằng xung quanh các hóa chất nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư công quang. Hóa chất liên quan đến nguy cơ ung thư công quang bao gồm arsenic và hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, hàng dệt và sản phẩm sơn.
 • Điều trị ung thư trước đây. Điều trị với thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ bị ung thư công quang. Những người tiếp nhận các phương pháp điều trị bằng chiếu xạ nhằm vào khung chậu cho bệnh ung thư trước đây có nguy cơ cao bị ung thư công quang.
 • Viêm công quang mãn tính. Nhiễm trùng tiết niệu hoặc viêm tiểu tràng mãn tính hoặc viêm phổi, như có thể xảy ra với việc sử dụng ống thông niệu dài ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư công quang tế côo vẩy. Ở một số vùng trên thế giới, ung thư biểu mô tế côo vảy có liên quan đến viêm công quang mãn tính do nhiễm trùng ký sinh trùng được biết đến như là bệnh sán máng.
 • Bệnh nhân bị ung thư cá nhân hoặc tổ ấm. Nếu bạn bị ung thư công quang, có nhiều khả năng bạn sẽ bị tái phát ung thư công quang. Nếu một trong những người họ hàng đầu tiên của bạn – cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con – có tiền sử bệnh ung thư công quang, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, mặc dù ung thư công quang hiếm khi xảy ra trong tổ ấm. Lịch sử tổ ấm của ung thư kết tràng không liên quan đến di truyền, còn được gọi là hội chứng Lynch, có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong hệ tiết niệu, cũng như ở ruột kết, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.

hut thuoc la gay 8 benh tim mach

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư công quang

Phòng ngừa

Mặc dù không có cách nào được đảm bảo để ngăn ngừa ung thư công quang, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ. Ví dụ:

 • Không hút thuốc. Không hút thuốc có nghĩa là các hóa chất gây ung thư trong khói không thể thu thập được trong công quang của bạn. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với ông sĩ về kế hoạch giúp bạn dừng lại. Các nhóm hỗ trợ, thuốc men và các phương pháp khác có thể giúp bạn bỏ thuốc.
 • Hãy cẩn thận về hóa chất. Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy làm theo tất cả hướng dẫn an toàn để tránh bị phơi nhiễm.
 • Chọn một loại trái cây và rau. Chọn một chế độ ăn uống phong phú với nhiều loại trái cây và rau quả đầy màu sắc. Các chất chống oxy hoá trong trái cây và rau cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Trần Chung/suckhoe365.vn

Từ Sức Khỏe 365

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 × 2 =