Các cách chế biến và sử dụng trùn quế – kimgiatrang.com

0
71

Các cách chế biến và sử dụng trùn quế – kimgiatrang.com. Người nuôi trùn quế nên chú ý và tận dụng được hết tác dụng của trùn quế để giúp cải thiện kinh tế tối đa và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Người nuôi trùn quế càng ngày càng nhiều, vì lợi ích mà trùn mang lại rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn mang lại sự thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Nông nghiệp sạch nếu thiếu đi trùn quế thì là một thiếu thốn, bởi trong chuỗi đó trùn quế đóng vai trò giúp mô hình xoay vòng và cho ra nguồn kinh tế lớn.

Trùn quế có khả năng xử lý chất thải hữu cơ lớn, từ phân gia súc, gia cầm và các chất thải hữu cơ khác trong quá trình đời sống nông nghiệp. Nếu trồng trọt kết hợp bạn có thể lấy nguồn phan trun que để trồng trọt vừa giúp cải tạo đất và giúp cây phát triển cực tốt.

cách chế biến trùn quế để tận dụng tối đa tác dụng của trùn:

cac-cach-che-bien-va-su-dung-trun-que-kimgiatrang-com

1/ Sử dụng trùn tươi: Nếu nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, cá… thì cho ăn sống. Mỗi vật nuôi cho 5 – 7 con trùn /ngày. Nếu nuôi lợn thì nên nấu chín hoặc chế biến thành bột trộn với cám. Khi thu hoạch lượng trùn lớn thì nên làm sạch rồi chế biến thành bột trùn, mắm trùn, dịch trùn quế. Làm sạch giun bằng cách cho giun vào chậu, rửa 2 – 3 lần rồi ngâm trong nước sạch, 2 tiếng thay nước 1 lần, thay vài ba lần cho đến khi không thấy còn phân giun thải ra, và đặc biệt cần chú ý khâu vệ sinh khi làm thực phẩm và nên dùng trùn nuôi quy trình sạch.

2/ Chế biến bột trùn quế

Bột trùn là loại thức ăn cao đạm, trên 70 % (cao hơn bột cá, đậu tương v.v..). Thức ăn cho gia súc, gia cầm làm từ giun có tới 53 – 65 % chất đạm, 11 – 17 % chất đường bột, 7 – 32 % chất khoáng và hàm lượng chất béo khá cao. Ở một số nước, giá bột giun khá đắt. Nơi có điều kiện nuôi được nhiều giun, có thể làm bột giun dùng thay thế bột cá, bột thịt trong thức ăn hỗn hợp lợn, gà. Bột trùn bổ sung vào thức ăn gia cầm, lợn 3 – 5 %.

Cách làm bột trùn quế như sau: trùn rửa sạch, để ráo, lấy cám trộn đều với giun theo tỉ lệ 1 kg cám cho 3 kg giun, rồi đem phơi hoặc rang sấy (phải trộn cám vì giun tiết ra nhiều chất nhờn). Khi trùn đã khô giòn thì sàng bỏ cám, lấy trùn rồi đem giã hoặc nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi ni lông, đóng bao để bảo quản nơi khô ráo. Đem cám sàng bỏ cho gia súc, gia cầm ăn rất tốt.

3/ Làm dịch trùn quế:

Sau khi làm sạch, trùn được đem vào xử lý vi sinh để loại bỏ hoàn toàn một số nấm và vi khuẩn có hại, cũng như làm kích thích tăng trưởng một số vi khuẩn có lợi. Sau khoảng thời gian hợp lý, trùn được lấy ra và trộn đều với một loại men Enzyme. Dịch trùn Quế còn được xem như là một thức ăn bổ xung dưới dạng nước có thể thay thế hoàn toàn các loại như dầu mực, thức ăn bổ xung, vitamin C……và ngay cả các kháng sinh cần thiết để sản xuất con giống nuôi tôm, cá v.v…

cac-cach-che-bien-va-su-dung-trun-que-kimgiatrang-com-1

4/ Phân trùn quế

Sau khi thu hoạch ra khỏi chuồng ta đem phơi khô, cho vào bao hoặc đem ra sử dụng ngay cũng được. Bà con nuôi tôm, cá có thể dùng phân trùn để xử lý nước cho ao tôm, cá rất hữu hiệu. Phân trùn cũng có thể trộn đều với cám ngô, cám gạo làm thức ăn cho gia súc, gia cầm rất tốt.

Đặc biệt phân trùn tùy vào hàm lượng độ ẩm khi mới thu hoạch hay đã phơi khô mà có tác dụng nhất định với các loại cây trồng, rau màu và hoa kiểng. Hiện tại trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang cung cấp trùn quế giống và các sản phẩm khác như trên, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

eleven − seven =